วันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ความเครียดบั่นทอนระบบภูมิคุ้มกันร่างกายได้

ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย หรือ Immune System มีหน้าที่ในการปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคต่างๆ ไม่ให้แบคทีเรีย ไวรัส เข้ามาทำร้ายร่างกาย ทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง แต่มีสิ่งหนึ่งที่ Immune System ไม่อาจปกป้องได้คือ ความเครียด

จากการศึกษาวิจัยในสหรัฐอเมริกา ล่าสุดพบว่าความเครียดจะทำให้การทำงานของ Immune System บกพร่องและอ่อนแอลง ซึ่งจะทำให้เชื้อโรคจากไวรัส และอื่นๆ เล่นงานเราได้

จากการศึกษาในกลุ่ม และผู้ป่วยมะเร็งเต้านม พบว่า ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIVที่มีความเครียดมากๆ จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการพัฒนาเป็นโรค AIDS ได้ง่ายขึ้น ส่วนผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ถ้ามีความเครียดสูงและบ่อย จะมีอัตราการหายจากโรคร้ายนี้ลดลงถึง 6 เท่าเมื่อเทียบกับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่มีสุขภาพจิตดี

Janice Kiecolt Glaser นักจิตวิทยาแห่ง Ohio State University ระบุว่า สภาพแวดล้อมรอบตัวนั้นมีความสำคัญต่อการมีสุขภาพที่สมบูรณ์ สิ่งที่คนเราควรจะต้องคำนึงถึง คือ การรักษาสมดุลของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย เพื่อให้สามารถต่อสู้กับความเจ็บป่วยต่างๆ ได้ในผู้สูงอายุช่วงวัย 60-70 ปี ดังนั้นจึงต้องระวังเรื่องความเครียด ส่วนผู้ที่ยังไม่เข้าสู่วัยสูงอายุนั้น ความเครียดมักจะนำไปสู่โรคหวัดหรือโรคไขัหวัดใหญ่ แต่ถ้าหากมีการใช้ชีวิตที่ปราศจากความเครียดนั้น ความเจ็บป่วยดังกล่าวก็จะลดลง
Kiecolt Glaser กล่าวต่อไปอีกว่า เมื่อเรามีความเครียด จะเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นเล็กน้อยกับการทำงานของระบบ Immune ซึ่งบางคนอาจจะเกิดความเจ็บป่วยได้จากความเปลี่ยนแปลง ในการทำงานของระบบดังกล่าวจะทำให้ร่างกายปล่อย Hormone ที่เรียกว่า ACTH ออกมา และ ACTH นั้นจะเป็นตัวกระตุ้นต่อม Adrenaline ให้ขับ Hormone อีกชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Cortisol ซึ่งจะไปเกาะติดอยู่กับเซลล์ซึ่งเป็นตัวต่อสู้เชื้อโรค ในระบบของภูมิคุ้มกันร่างกาย เมื่อ Cortisol เกาะติดอยู่กับเซลล์มากๆ เข้า ก็จะทำให้เซลล์นั้นทำหน้าที่ของมันไม่ได้เต็มที่

อย่างไรก็ตามนักจิตวิทยากล่าวว่า ความเครียดบางอย่างที่เป็นระยะสั้น เช่น เครียดจากรถติด ก็ไม่มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน โดยนักวิจัยอธิบายว่า นักเดินทางที่ประสบปัญหาดังกล่าว จะรู้อยู่แก่ใจ ความหงุดหงิดนั้นจะมีเพียงแค่สักพักแล้วก็จะหายไป แต่ความเครียดในระยะยาว เช่น ปัญหาหย่าร้าง ปัญหาหนี้สิน ปัญหาเจ็บป่วยเรื้อรัง จะทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคร้ายต่างๆ หรือมีการเจ็บป่วยที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม

เพราะฉะนั้นเพื่อนๆที่เรียน SA ก็อย่าเครียดกันนะจ๊ะ
แต่.....เราว่าคงไม่เครียดกันหรอก.......มั้ง ^___^

5 ความคิดเห็น:

 1. ความเครียดเป็นสิ่งไม่ดีเลย

  แต่เค้าว่ากันว่าทุกๆอย่างมักมีทั้งข้อดีและข้อเสีย

  แม้แต่ความเจ็บก็ยังมีข้อดี

  แล้วอะไรล่ะ คือข้อดีของความเครียด

  หรือว่าจะได้รู้ว่าตอนไม่เครียดน่ะรู้สึกยังไง...

  หรือเป็นสิ่งที่เตือนร่างกายว่าเครียดแล้วนะ ต้องผ่อนคลายแล้วนะ...

  หรือใครมีความคิดว่ายังไงกันบ้าง??

  พรรณราย (แมม)

  ตอบลบ
 2. สนมวอนแวะมาตอบป้าแมม

  ป้าแมมมายิงคำถามซะ..."เครียดเลย"

  ก็พออ่านคำถามของป้าแมม เสร็จแหละคับ อันนี้แหละคือความเครียด

  ส่วนถ้าจะให้ไม่เครียดก็คือตอนไม่เจอป้าแมมอ่ะคับ

  ข้อดีความเครียดรึคับ...คนที่อยู่กับความเครียดมาเกือบทั้งชีวิตอย่างสนมวอนรึคับ
  สนมวอนว่า...ทำให้เราเข้มแข็งมากขึ้นมั้งคับ จากความกดดันอะไรแบบนี้

  แล้วก็ทำให้สนมวอน บ้า ๆ บอ ๆ แบบทุกวันนี้แหละ

  แล้วก็ทำให้สมองเราไม่กลวง คือ มีอะไรให้คิ ให้เครียดทั้งวัน อะไรแบบนั้น

  แต่ว่าเรา ก็ต้องรู้จักบริหารความเครียดของเราให้ดีเช่นกัน มิฉะนั้นก็อาจจะทำให้ตัวเอง รวมถึงผู้อื่นต้องเดือดร้อนก็เป็นได้ คับ

  sanom_WON ~ I am GooD_kNIGHT
  สนมวอน ~ อัศวินผู้แสนดี
  06202009
  09:39 am
  ____________________
  พัฏฐวร (วอน)

  ตอบลบ
 3. ความเครียด เกิดขึ้น จาก อะไร

  ของทุกอย่างในโลกนั้น จะต้องมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป เป็นธรรมดาของโลกนะจ้ะ เนี่ยแหละ คือธรรมะ

  ครูขอให้พวกเราทุกคนทำทุกอย่าง อย่างดีที่สุด เท่าที่เราสามารถทำได้

  การกระทำบางประการจะเกิดความเหนื่อยกาย แต่ถ้าเราทำอย่างใส่ใจและทุ่มเทกับมัน เราจะพบว่า ถึงจะเหนื่อยกายแต่เราจะไม่รู้สึกเหนื่อยใจเลยนะจ้ะ

  ขอให้ทุกคน... ใส่ใจ กับทุกการกระทำของตนเองนะคะ

  อาจารย์จงดี

  ตอบลบ
 4. ใช่แล้วความเครียดเป็นสิ่งที่ไม่ดีเลย แล้วเราจะทำยังไงไม่ให้เกิดความเครียดล่ะ ก็ต้องไม่คิดมากนะ อย่าจริงจังในชีวิตให้มากเกินไป อย่าไปพยายามตั้งความหวังไว้มาก เมื่อทำไม่ได้แล้วมันจะเครียด

  เฮ้อ...
  วรรณวิษา ( น้ำ )

  ตอบลบ
 5. อาจารย์พูดถึงธรรมะ

  ก็เลยนึกถึงอริยสัจ4

  ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค

  ประยุกต์ใช้ได้กับทุกสถานการณ์จริง

  แม้แต่กับการวิเคราะห์และออกแบบระบบ

  ตอบลบ