วันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2552

เตือนภัย! วัยรุ่นติดเน็ตอันตราย

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน วันนี้ผมมีบทความเตือนภัยสำหรับคนที่ติดการเล่นอินเทอร์เนตเป็นประจำ ว่ามันจะมีโทรอย่างไรบ้าง แล้วอันตรายอย่างไร
อย่างที่เราทราบกันดีนะครับว่า “อินเตอร์เน็ต” นั้นเหมือนดาบสองคม สามารถให้ทั้งคุณอนันต์และโทษมหันต์แก่ผู้ที่ใช้ได้ ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้นั้นจะมีวิจารณญาณในการใช้ ซึ่งแน่นอนครับว่าในช่วงของวัยรุ่นแล้วการใช้อินเตอร์เน็ตนั้นเป็นอีกหนึ่ง ปัจจัยเสียงที่จะสร้างปัญหาให้กับวัยรุ่นได้

เด็กดีดอทคอม :: เตือนภัย : วัยรุ่นติดเน็ตอันตราย!!!; tags: เตือนภัย , มิจฉาชีพ , ทรัพย์สิน , อินเตอร์เน็ตเตือนภัย : วัยรุ่นติดเน็ตอันตราย!!!

เมื่อเร็วๆ นี้ มีผลสำรวจจากประเทศออสเตรเลียออกมาว่า พ่อแม่ชาวออสเตรเลียนกำลังมีความเป็นห่วงลูกหลาน หลังจากมีข่าวเด็กวัยรุ่น "ฆ่าตัวตาย" เพราะถูกกลั่นแกล้ง รังแก ผ่านทางอินเตอร์เน็ต หรือโทรศัพท์มือถือ
ข่าวเด็กหญิงชาวเมืองเมลเบิร์นวัย 14 ฆ่าตัวตาย และแม่ของเด็กหญิงกล่าวโทษว่าเป็นเพราะลูกสาวถูกคุกคามทางอินเตอร์เน็ต โดยก่อนจะเสียชีวิตลูกสาวได้เล่าให้เธอฟังว่ามี "ข้อความ" ที่ เขียนถึงตัวเธอในทางเสียหาย และได้ไปโผล่ในอินเตอร์เน็ต ทำให้เธอเครียดมาก และอยากฆ่าตัวตาย กลายเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ การข่มเหง รังแกผ่านโลกไซเบอร์ กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมา และทำให้มีการสำรวจตามโรงเรียนต่างๆ ซึ่งจากผลสำรวจในเด็ก 200,000 คน พบว่ามีอยู่ 10% ที่บอกว่าเคยโดนรังแก รังควานแบบนี้มาแล้ว

เด็กดีดอทคอม :: เตือนภัย : วัยรุ่นติดเน็ตอันตราย!!!; tags: เตือนภัย , มิจฉาชีพ , ทรัพย์สิน , อินเตอร์เน็ต เตือนภัย : วัยรุ่นติดเน็ตอันตราย!!!

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวมีนักจิตวิทยาหลายคนได้ออกมาให้ความเห็นว่าเด็กๆ ผู้ตกเป็นเหยื่อมีแนวโน้มที่จะมีความเครียด วิตกกังวล และสูญเสียความเชื่อมั่นในตัวเอง อันนำไปสู่ความคิดอยากฆ่าตัวตาย

ส่วนเด็กและวัยรุ่นที่ตกเป็นเหยื่อเล่าว่า การกลั่นแกล้ง รวมทั้งข่าวลือต่าง ๆ เกี่ยวกับพวกเขา มันทำให้เขารู้สึกว่าถูกทำลายชื่อเสียง รู้สึกว่าอาจมีคนไม่ชอบพวกเขา โดยมันทำลายชีวิตเขาทั้งทางสังคม อารมณ์ จิตใจ

นอกจากนี้ในผลสำรวจยังกล่าวว่า หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่พบจากการสำรวจครั้งนี้ก็คือ เด็กๆ รู้สึกว่าผู้ใหญ่ไม่ได้มองปัญหาภัยคุกคามทางโลกอินเตอร์เน็ตอย่างซีเรีย สจริงจัง

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ใกล้ตัวที่สร้างอันตรายให้กับวัยรุ่นได้โดยที่ไม่มีใครคาดคิดจริงๆ นะครับ แบบนี้เห็นทีเพื่อนๆทุกคนจะต้องรู้จักใช้อินเตอร์เน็ตอย่างฉลาดและรู้เท่าทันให้มากขึ้นซะแล้วล่ะครับ

ที่มาของข้อมูล http://www.dek-d.com

นพพล (โอ)

9 ความคิดเห็น:

 1. วันไหนที่ไม่มีเรียนเราจะเล่นเน็ตตกวันละ 10 กว่า ชม. ถือว่าติดเน็ตป่าวอ่ะ??

  วันนิดา (ต๊อบ)

  ตอบลบ
 2. เล่นทุกวันเลยเรา

  ติดเน็ตชัวร์เลย เราต้องทำไงดีอะ

  ไม่ปลอดภัยแล้วเรา

  จิรยุทธ (หยก)

  ตอบลบ
 3. เอาเป็นว่าเล่นแต่พอประมาณละกัน

  แล้วก็เล่นอย่างมีวิจารณญาณในการเล่น

  หรือการเชื่อเรื่องใดๆในอินเตอร์เน็ตด้วย

  ชีวิตยังมีอะไรให้ทำอีกมากมาย

  นอกจากการนั่งเล่นเน็ตนะ

  พรรณราย (แมม)

  ตอบลบ
 4. เรานั่งเล่นทุกวัน จนปวดหลังเลยอ่ะ


  ควรเล่นอย่างมีวิจารณญาณ


  นัฐญา (นัท)

  ตอบลบ
 5. เราเห็นด้วยนะ ถ้าเล่นอย่างไม่ใช้วิจารณญาณ

  มันก็น่ากลัวนะ เพราะเราต้องรู้จักการพอประมาณ

  นิติรัตน์ (นิ)

  ตอบลบ
 6. เล่นเน็ตเพลิน จนลืมทำงาน

  มันก็อันตรายเล่นพอประมาณดีที่สุด


  ณัฐพล(ท๊อป)

  ตอบลบ
 7. ช่ายเลย
  บางครั้งเล่นเน็ตอาจลืมเวลา ลืมทำงาน ลืมกินข้าวเลยยก้มี
  ต้องอย่าติดมาก เล่นพอประมาณ

  พงศธร(พง)

  ตอบลบ
 8. บางครั้งวันๆเราก็นั่งเล่นเนตอยู่หน้าจอคอมนานมากเลยอะ

  สงสัยจะติดเนตจริงๆ =_=

  คงต้องเล่นให้น้อยลง ไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์มากขึ้นซะแล้วๆ

  จิราพร(จูน)

  ตอบลบ
 9. เราก็เป็นอีกคนที่ติดอินเตอร์เน็ตนะเนี่ย

  แต่เราว่าเพราะเราม่ายมีอะไรทำอ่ะ

  คงต้องหาเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมนะเนี่ย

  ขอบคุณสำหรับความห่วงใยนะจ๊ะ

  วิภารัตน์(แหม่ม)

  ตอบลบ