วันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2552

6 วิธีง่ายๆ ช่วยเพิ่มพลังสมอง


1. ช็อกโกแลตช่วยได้
ดื่ม ช็อกโกแลตร้อนๆ แล้วคุณอาจรู้สึกกระปรี้กระเปร่าราวกับได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ช่วยให้สมองมีพลังวังชาขบคิดปัญหาเครียสๆ แบบผู้ใหญ่ได้ดีทีเดียว นักวิจัยมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมพบว่า สารฟลาโวนอยด์ในช็อกโกแลตช่วยเพิ่มการไหลเวียน เลือดไปเลี้ยงสมองได้นานถึง 3 ชั่วโมง นพ.เอียน แมคโดนัลด์ หัวหน้าทีมวิจัย เปิดเผยว่าข้อดีของช็อกโกแลตคือ ช่วยฟื้นฟูการทำงานของสมองในช่วงที่การรับรู้ของคนเราจะแย่ลง เช่น ในขณะที่เหนื่อยล้าหรือนอนน้อย ยิ่งถ้าเป็นดาร์คช็อกโกแลตก็จะยิ่งมีฟลาโวนอยด์เข้มข้นขึ้น ลองซดช็อกโกแลตอุ่นๆ สักแก้วก่อนเข้าประชุม 10 โมงเช้ารับรองว่าสมองคุณจะแล่นปรู๊ดปร๊าดเลยเชียวล่ะ

2. ดนตรีกล่อมสมอง
"ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดาลเป็นคนชอบกลนัก" ก็ขนาดคนใช้สมองเยอะๆ อย่างอาจารย์มหาวิทยาลัยหรือนักศึกษาปริญญาเอกยังนิยมฟังเพลงกันเลย ปัญญาชนเหล่านี้บอกว่าฟังเพลงคลาสสิกของบีโทเฟนแล้วทำให้สมองผ่อนคลายได้ ทว่าผลการศึกษาครั้งใหม่กลับพบว่า ไม่ว่าจะเป็นเพลงคลาสสิกอย่างโมสาร์ต หรือเฮฟวีเมทัลกระแทกหูอย่างวงสอเตอร์ เฮดก็เพิ่มพลังให้สมองได้ทั้งนั้น สถาบัน วอทยาศาสตร์แห่งนิวยอร์กหรือ NYAS (New York Academy of Sciences) พบว่า การฟังดนตรีสุดโปรดไม่ว่าจะเป็นแนวไหนก็ตาม ล้วนส่งผลเชิงบวกต่อการรับรู้ ขณะที่วารสาร Nature รายงานว่า ถ้าให้ผู้เข้าทดสอบฟังเพลง 10 นาทีก่อนทำแบบทดสอบ พวกเขาจะทำคะแนนได้ดีขึ้น เห็นได้ชัดว่าดนตรีมีส่วนอย่างมากต่อการเพิ่มระดับไอคิว ทีนี้คุณก็มีข้ออ้างในการควักกระเป๋าลงทุนกับเครื่องเสียงแจ่มๆ ที่ไพเราะเสนาะหูแล้วสิ


3. นั่งให้ปลอดโปร่ง
คุณ เคยเป็นแบบนี้บ้างไหม ยิ่งนั่งจมปลักอยู่บนเก้าอี้ทำงานนานๆ สมองยิ่งตีบตันคิดอะไรไม่ค่อยออกเคล็ดลับหนึ่งที่ช่วยให้สมองโปร่งโล่งสบาย คือการนั่งเก้าอี้แสนสบาย ผลการศึกษาครั้งใหม่ระบุว่า เก้าอี้นั่งที่ไม่ค่อยสบายอาจทำให้ความคิดของคุณโดนปิดกั้นไปด้วย ผลการศึกษาที่มหาวิทยาลัยลันด์ในสวีเดนระบุว่า คนส่วนใหญ่ต้องเจอปัญหาเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอซึ่งเป็นผลจากการนั่งผิดท่า การบีบอัดกระดูกสันหลังด้วยการนั่งหลังค่อมขณะใช้แป้นคีย์บอร์ดจะทำให้เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมองหดตัว ผลคือสมองคุณจะขาดออกซิเจน ดังนั้นการเลือกเก้าอี้ทำงานดีๆ สักตัวที่ช่วยให้คุณนั่งยืดหลังตรงได้ขณะทำงาน จึงสำคัญพอๆกับงานบนหน้าจอของคุณเลยก็ว่าได้

4. พลังจากเนื้อ

ไม่ว่าคุณจะเป็นมนุษย์ถ้ำหรือมนุษย์ทำงานจอมแกร่ง กองทับต้องเดินด้วยท้องอยู่วันยังค่ำ คุณย่อมไม่มีเรี่ยวแรงพอใส่เกียร์ห้าหนีเสือป่าที่จ้องจะขย้ำคอ หรือเคาะตัวเลขในรายงานการขายให้สวยหรูได้แน่ถ้าท้องคุณร้องโครกครากดังเซ็งแซ่แบบนี้ การหม่ำเบอร์เกอร์ดีๆ เติมกระเพาะและพลังงานให้สมองย่อมช่วยได้ นักโภชนาการ แนะนำว่า "เนื้อลูกแกะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และวิตามินบี 12 ซึ่งดีต่อการฟื้นฟูสมองที่อ่อนล้าให้กลับมากระปรี้กระเปร่า และถ้าได้แซมไข่แดงลงไปในเบอร์เกอร์ คุณจะได้โคลีนไปเสริมสร้างการรับรู้ของสมอง ส่วนผักต่างๆ จะช่วยป้องกันการเกิดภาวะเครียสจากการที่ร่างกายมีสารอนุมูลอิสระมากเกินไป"

5. กินหนึ่งได้ถึงสอง

บางคนที่ไปยิมนอกจากจะเวิร์กเอาต์ให้ได้รูปร่างสมส่วน ยังอาจกินอาหารเสริมควบคู่กันไปเพื่อบำรุงกล้ามเนื้อ สำหรับใครที่เลือกอาหารเสริมเป็นครีเอทีนขอบอกว่าคุณตาแหลมมาก เพราะผลการศึกษาครั้งใหม่พบว่า ครีเอทีนไม่ใช่แค่ดีกับกล้ามเนื้อเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีบทบาทสำคัญต่อสมองของคุณ เพราะทั้งช่วยเสริมสร้างสมาธิและความสามารถในการประมวลผลข้อมูลและตัวเลขต่างๆอีกด้วย

6. หลับฟื้นความจำ

นี่คงเป็นข่าวดีสำหรับคนชอบนอน เพราะการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอทำให้คุณฉลาดขึ้น ผลการศึกษาร่วมระหว่างคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย พบว่า การนอนหลับพักผ่อนช่วยกระตุ้นให้คุณดึงความทรงจะในเรื่องที่พึ่งเรียนรู้ไปไม่นานกลับคืนมาได้ แม้ว่าความทรงจำนั้นจะถูกแทนที่ด้วยข้อมูลใหม่ๆไปแล้วหลายชั่วโมงก็ตาม นพ.เจฟฟรีย์ เอลเลนโบเกน หัวหน้าทีมวิจัย บอกว่า "นี่แสดงให้เห็นว่า การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงช่วยปกป้องความจำแต่ยังมีบทบาทสำคัญในการเก็บรวบรวมความทรงจำเข้าด้วยกันอีกด้วย" พูดง่ายๆ คือ ความทรงจำในสมองไม่แตกแถวนั่นเอง

Credit: http://www.vajira.ac.th


นี่ก็เป็น 6 วิธีช่วยการทำงานของสมอง ที่เราสามารถนำมาปฏิบัติได้ง่ายๆเลย เผื่อเพื่อนๆคนไหนสนใจ จะได้ลองนำไปใช้ดูจ้า เพราะช่วงนี้งานรุมเร้ามาก สงสัยต้องหาวิธีมาช่วยเพิ่มพลังให้สมองหน่อยแล้ว ~^0^~

จิราพร(จูน)

7 ความคิดเห็น:

 1. ชอบข้อ6ครับ หลับฟื้นความจำ
  แต่ส่วนใหญ่รุสึกจะไม่ค่อยฟื้นนะ
  555+

  พงศธร(พง)

  ตอบลบ
 2. มันช่วยได้ทุกข้อแต่วิธีไหน

  จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดของทุกคน

  ต้องลองเอาไปใช้ดู

  ณัฐพล(ท๊อป)

  ตอบลบ
 3. กินช็อกโกแลตอ่ะ ดีนะ

  แต่ถ้าจะให้ได้ประโยชน์ต้องกินดาร์กช็อกโกแลต

  อร่อยๆ

  พรรณราย (แมม)

  ตอบลบ
 4. อ่านแล้วว


  จะนำไปใช้ทั้ง 6 วิธีเลยทีเดียวววววววว


  แต่จะอ้วนไหมเนี่ยยย


  กนกวรรณ(นิว)

  ตอบลบ
 5. มาเก็บเกร็ดความรู้ดีดีอีกเรื่องจร้า

  ขอบจัยนะจ๊ะ

  วิภารัตน์(แหม่ม)

  ตอบลบ
 6. อันนี้เรื่องจริงเลยง่ะ
  ชอคกาแลต เพิ่มพลังสมองไม่พอ
  ยังช่วยครายเครียดอีก
  กินมันเข้าไป ฟันจะได้ผุๆ ฮ่าๆๆ

  แต่อันที่ดีที่สุด นี่น่าจะเปนการนอนนะ ได้พักผ่อนในตัวแถมยังฟื้นความจำขึ้นมาเยอะด้วย ฮ่าๆๆ
  เข้าทางเลย เราชอบนอน ว่างเปนหลับขยับเปนกิน ฮ่าๆ

  สุภาวดี(ฝ้าย)

  ตอบลบ
 7. เราชอบใช้ข้อ 2 และข้อ 6 พร้อมๆๆ กัน

  555

  นัฐญา(นัท)

  ตอบลบ