วันศุกร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2552

แข่งพับเครื่องบินกับ "ดช.หม่อง"

.............เมื่อได้ยินข่าว ดช.หม่อง ชนะการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ก็ทำให้เกิดความคิดว่า เอ๊? เขาพับเครื่องบินกระดาษยังไง ถึงสามารถอยู่บนอากาศตั้ง 12.5 วินาที ขนาดเรานี่พับจรวดปาออกไป ไม่ถึง 5 วินาที หัวก็ปักลงพื้นแล้ว 5555++++ แต่ที่จะนำมาเสนอวันนี้ เป็นวิธีการพับเครื่องบิน ให้บินได้ไกลถึง 300 เมตร เผื่อว่าจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยกับเขาบ้าง..............


เทคนิคการพับเครื่องบินกระดาษให้บินได้ไกลถึง 300 เมตร
การใช้กระดาษพับเครื่องบินนั้นตามปกติแล้วจะบินไม่ได้ไกลนัก บางทีปาไปยังไม่ทันบินก็ตกลงมาแล้ว เพราะเป็นความทรงตัวอาจจะไม่ดี หรือบางครั้งก็อาจ จะบินไปได้แต่แบบไม่ตรงคือ เอียงไปเอียงมาก็มี เรียกว่าไม่ได้อย่างใจอะไรทำนองนั้น

ในเคล็ดลับการพับเครื่องบินกระดาษที่เราได้นำเสนออันนี้ ได้ทำการคิดค้น จากนักคิดค้น หรือ สร้างแปลนเครื่องบินเลยทีเดียว ดังนั้นวิธีพับกระดาษวิธีนี้อาจที่จะ เรียกได้ว่าเป็นวิธีพับแบบพิเศษ ใช้กระดาษแค่แผ่นเดียวเท่านั้น ก็สามารถที่ จะพับเครื่องบินได้ไกลถึง 300 เมตร

ทำไมการพับตามวิธีนี้ เครื่องบินกระดาษ จึงสามารถที่จะบินได้ไกลและการทรงตัวดีล่ะ? ตรงนี้เป็นเพราะว่าได้ติดเทปลงไปที่ตรงหัวของเครื่องบินกระดาษ และอีกจุดที่สำคัญ ก็ตรงที่ได้ใช้เล็บกดลงไปตรงปีก ทั้งสองข้างอย่างที่เห็นในรูปและเครื่องบินกระดาษของเรานี้นอกจากจะบินได้ไกลถึง 300 เมตรแล้ว ยังสามารถนำไป ปาลงมาจากที่สูงๆ คือสูงประมาณ 56 เมตร ก็สามารถที่จะบินตามสายลมได้ไกลถึง 388.45 เมตรได้อีกเสียด้วย ลองไปพับดูนะ นับรองว่าเด็กๆ จะต้องถูกใจอย่างแน่นอน

เพิ่มเติม>>>>>> ดช.หม่อง ทองดี

..........เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม นายประเสริฐ เฉลิมการนนท์ หัวหน้าโครงการสร้างความตระหนักและแนวคิดเชิงวิทยาศาสตร์ด้วยกิจกรรมเครื่องบินกระดาษ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ(เอ็มเทค) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี


...........กล่าวว่า ที่ผ่านมา เอ็มเทค ได้ร่วมกับสมาคมเครื่องบินกระดาษพับ และ Japan Origami-Airplane (JOAA) จัดการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย โดยผู้ชนะจะแบ่งเป็น 2 รุ่น คือ เด็กรุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี และรุ่นผู้ใหญ่อายุ 12 ปีขึ้นไป อย่างละ 1 คน เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศญี่ปุ่น ที่เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ในระหว่างวันที่ 19-20 กันยายน 2552


...........สำหรับครั้งนี้ประเทศไทยได้คัดเลือกผู้ชนะเลิศประจำปี 2551ไปร่วมแข่งขันที่ญี่ปุ่น ประกอบด้วย ผู้ชนะในรุ่นเด็ก คือ ด.ช.หม่อง ทองดี อายุ 12 ปี หรือ น้องหม่อง ศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านห้วยทราย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยชนะการร่อนเครื่องบินกระดาษได้นานที่สุดถึง 12.5 วินาที ส่วนรุ่นผู้ใหญ่ คือ นายสุรินทร์ อินทโชติ

.............ด.ญ.พีรพร ธีรวัฒน์ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านห้วยทราย เพื่อนร่วมชั้น ด.ช.ม่อง กล่าวว่า ดีใจที่เพื่อนจะไปแข่งที่ญี่ปุ่น แม้เพื่อนจะเรียนหนังสือไม่เก่งแต่พับกระดาษเก่ง และมีหัวทางศิลปะ เป็นแบบอย่างให้เพื่อนตั้งใจ มุ่งมั่น ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างจริงจังจะประสบผลสำเร็จ.....

............นายดวงฤทธิ์ เภติมา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยทราย เปิดเผยว่า ด.ช.หม่องมีความตั้งใจจริงและมุ่งมั่นมาก แม้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจะอ่อน แต่ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับการแข่งขัน กลับยิ่งทำให้เด็กมีความมานะพยายามมากขึ้น นี่เป็นก้าวสำคัญหากเด็กประสบความสำเร็จ.....

ขอให้ทุกๆคนส่งกำลังแรงใจไปเชียร์ "น้องหม่อง" ในวันที่ 19-20 ก.ย. ที่ประเทศญี่ปุ่น ด้วยนะครับ

สุดท้ายนี้ ได้เรียนรู้ว่าการเรียนเก่งไม่ได้บ่งบอกถึงความสำเร็จในชีวิตของเรา แต่
"การมีใจรักที่จะทำ ไม่ย่อท้อ ไม่ทอดทิ้งและพยายามปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง"
ต่างหากที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง
ที่มา

เกรียงไกร(อาท) ^_^

6 ความคิดเห็น:

 1. อ่านแล้วทึ่งกับความสามารถของน้องเขานะ เหอะๆ

  ปล. เด็กไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก 555+

  นพพล(โอ)

  ตอบลบ
 2. ใครว่าเด็กไทยสู้ เด็กประเทศอื่นๆไม่ได้

  ไม่จิง ขอค้าน

  ดูซิ๊
  ขนาด mp3 cdเถื่อน หรือ ของก๊อป พี่ไทยมีให้ลึ่ม
  เอ้าไม่เกี่ยวละๆ

  ก็นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดี คิดดูซิ๊ขนาดเด็กตัวแค่นี้ยังมีความพยายาม มีผลงาน
  แร้วพวกเรา พวกคุณๆละ มัวทำอะไรกันอยู่เนี่ยยย??

  ดอทเอ ปังย่า อาร์ซีเอ ทองหล่อ จนตอนนี้กลายเป็นครอบครัวเดียวกับตระกูล วอคเกอร์ไปแร้วล่ะซิ กร๊ากกก

  สุภาวดี(ฝ้าย)

  ตอบลบ
 3. เจ๋งดี ตอนเด็กๆ ก็เคยพับนะ

  แต่ไม่ดีเท่าของน้องคนนี้เลย

  ยังนี้ต้องกลับไปลอง พับใหม่ดูมั้ง

  อย่าลืมเอามาแข่งกันนะ

  จิรุยทธ (หยก)

  ตอบลบ
 4. คุณสุภาวดีนี่ เอ๊ะยังงัยจ๊ะ

  รู้จักเพื่อนๆดีเลยนะเนี่ย

  55+ แอบจริง

  เราจะลองไปผับ เอ้ยยยย พับบ้างนะ

  วิภารัตน์(แหม่ม)

  ตอบลบ
 5. พ่อแม่น้องคนนี้เค้าเป็นคนพม่าที่เข้ามาทำงานในไทย

  แต่เค้าบอกว่าอยากจะทำอะไรที่ตอบแทนคุณของแผ่นดินไทยบ้าง

  อยากให้คนไทยแท้ๆคิดได้อย่างนี้บ้าง

  และยังมีเด็กอีกหลายๆคนที่ขาดโอกาสในเรื่องแบบนี้

  สนับสนุนคนนี้แล้วก็อย่าลืมให้โอกาสเด็กคนอื่นๆบ้างล่ะ

  รัฐบาลและท่านนายก

  พรรณราย (แมม)

  ตอบลบ
 6. ขอชื่นชมน้องคนนี้นะ เก่ง มีความสามารถ

  แต่ก็เห็นด้วยกะคุณแมมด้วย ที่ควรให้ความสำคัญ

  และให้โอกาสเด็กคนอื่นๆด้วย เพราะยังมีเด็กคนอื่น

  ที่มีความสามารถแต่ยังขาดโอกาสอีกเยอะ

  นิติรัตน์(นิ)

  ตอบลบ