วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2552

กินไข่วันละกี่ฟองถึงจะพอดี


การไม่ทานไข่ อาจส่งผลเสียต่อเส้นประสาทสมองได้ ไข่ฟองเล็กๆ หนึ่งฟอง มีปริมาณวิตามินบี 12ซึ่งจําเป็นต่อการสร้างเยื่อหุ้มป้องกันเส้นใยประสาท

นอกจากนี้ไข่ยังดีต่อสายตาคุณ โดยเมื่อไม่นานมานี้มีผลการศึกษาจากอเมริกาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Nutrition ได้ค้นพบว่า การทานไข่อย่างน้อย 3 ฟองต่อสัปดาห์จะช่วยป้องกันภาวะสูญเสียสายตาที่มักเกิดขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้นได้ เพราะสารลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารรงควัตถุในตระกูลแคโรทีนอยด์ในไข่แดงจะช่วยบํารุงจอประสาทตานั่นเอง

"ไข่เจียว" ถือเป็นยาบํารุงร่างกายได้เลย เพราะนอก จากไข่จะช่วยให้ร่างกายคุณดูดซึมแคลเซียมได้ดีแล้ว ยังช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุน แถมปริมาณ สารซีลีเนียมและวิตามินอีในไข่ยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้คุณมีหุ่นกลมเป็นไข่อีกด้วย

ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยหลุยส์เซียนาสเตท พบว่า คนที่ทานมื้อเช้าโดยมีไข่เป็นส่วนประกอบ จะลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่ไม่ทานไข่ในมื้อเช้าได้ถึง65 เปอร์เซ็นต์ เมื่อบริโภคแคลอรี่ในปริมาณที่เท่ากัน

ตามรายงานที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Clinical Nutrution ไข่ที่ให้ผลดีต่อร่างกาย อาจส่งผลร้าย ได้เหมือนกัน ถ้าคุณทานมากกว่า 1 ฟองต่อวัน ติดกันทุกวัน แต่ขณะที่การทานไข่สูงสุด 6 ฟองต่อสัปดาห์ไม่ได้ ทําให้มีอันตรายถึงชีวิต

ในทางตรงกันข้ามการทานไข่ 7 ฟองหรือมากกว่านั้นภายใน 1 สัปดาห์ จะไปเพิ่มปัจจัย เสี่ยงที่ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ 23 เปอร์เซ็นต์แหล่งที่มา http://www.dek-d.com/content/lifestyle/17049/กินไข่วันละกี่ฟองถึงจะพอดี.htm

พงศธร(พง)

5 ความคิดเห็น:

 1. เพิ่งรู้นะเนี่ยทานไข่เจียว

  เป็นยาช่วยบำรุงร่างกายได้

  ไข่นี่ดีจิงๆ ให้ประโยชน์แถมอร่อยอีกด้วย

  แต่การบริโภคก็อย่ามากเกินไป

  เพราะอาจส่งผลเสียได้

  นิติรัตน์ (นิ)

  ตอบลบ
 2. อาหารยอดนิยมในปัจจุบันของเราเลยแหละ

  เป็นอาหารสิ้นคิดที่จะต้องสั่งมากินในตอนเย็น

  ของแบบนี้ ถูก ดี มีประโยชน์จริงๆเลยนะเนี่ย

  ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะจ๊ะ

  วิภารัตน์(แหม่ม)

  ตอบลบ
 3. ไข่สำคัญต่อการกินอาหารต่อสัปดาห์จริงๆ

  กินกำลังพอดีดีที่สุดแล้ว

  กินมากเกินไปก็ได้โทษ

  กินน้อยไปก็ไม่สามารถช่วยบำรุงร่างกาย

  อติภัทร(แก๊ป)

  ตอบลบ
 4. แล้วถ้าทานไข่ลวกหละครับ
  กี่ฟองดีถึงจะฟิต
  วรุตม์(เน)

  ตอบลบ