วันเสาร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2552

มาดู... "คอมพิวเตอร์" เครื่องแรกของไทยกัน


หลังจากมีคนเคยนำเสนอคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกไปแล้ว คราวนี้เราลองมาดูคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของประเทศไทยกันบ้างดีกว่าเชื่อไหมว่า...นี่คือ "คอมพิวเตอร์" เพื่อนๆ หลายคนคงไม่เชื่อสายตาสินะว่าเจ้าเครื่องหน้าตาประหลาด มีปุ่มเยอะแยะนี้ จะเป็นคอมพิวเตอร์ไปได้ ซึ่งมันมีหน้าตาที่ต่างจากคอมพิวเตอร์ในสมัยนี้อย่างมากเลยเชียว แต่เชื่อเถอะ... เพราะมันคือ คอมพิวเตอร์ จริงๆ แถมยังเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นแรกที่ประเทศไทยเราได้เริ่มใช้อีกด้วย!

สำหรับหน้าตาแปลกๆ ที่ไม่คุ้นเคยของคอมพิวเตอร์ที่เห็นอยู่นี้คือ IBM 1620 แถมยังเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของประเทศไทยเรา ถูกติดตั้งที่ภาควิชาสถิติ คณะพานิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2506 ซึ่งได้รับมอบจากมูลนิธิเอไอดี และบริษัทไอบีเอ็ม แห่ง ประเทศไทยจำกัด มูลค่าของคอมพิวเตอร์ IBM 1620 ในขณะนั้นประมาณ สองล้านบาทเศษ เพื่อใช้ในงานการสอนและ บริการวิชาครู

ปัจจุบันหมดอายุใช้งานไปแล้วจึงได้มอบให้แก่ศูนย์บริภัณฑ์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลอง กรุงเทพ เพื่อแสดงให้แก่ผู้สนใจทั่วไป ส่วนเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องที่สองคือ IBM 1401 ถูกติดตั้งที่สำนักงานสถิติแห่งชาติ ในเดือน มีนาคม พ.ศ. 2507 มูลค่าเครื่องประมาณ แปดล้านบาท

ปล. ภาพประกอบเป็นเพียงรุ่นของคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา ที่เรานำมาให้ได้ดู ส่วนของจริงหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจอยากชม เชิญไปดูได้ที่ศูนย์บริภัณฑ์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลอง กับคอมพิวเตอร์บรรพบุรุษเครื่องแรกของไทยเรา

แหล่งที่มา:
http://www.rbru.ac.th/courseware/science/4023904/lesson1/lesson1.1.html

3 ความคิดเห็น:

 1. จากช่วงเวลานั้นถึงเวลานี้ 46 ปี

  ไม่ว่าจะยุคใดสมัยใดก็ตาม

  คอมพิวเตอร์ก็ยังถือว่ามีอิทธิพลอย่างมากกับชีวิตของเรา

  การนำคอมพิวเตอร์มาสร้างสรรรค์สิ่งดีๆ เพื่อพัฒนาโลกของเรา

  ก็จะทำให้คอมพิวเตอร์มีคุณค่า ไปตราบนานเท่านานเลย

  เกรียงไกร(อาท) ^_^

  ตอบลบ
 2. หน้าตาคอมเครื่องแรกของไทย เป็นแบบนี้นี่เอง...

  เปลี่ยนมาเยอะมากเลย

  วันนิดา (ต๊อบ)

  ตอบลบ
 3. ขอบคุณมาก สำหรับโพสนี้

  ทำให้เราได้เห็นคอมเครื่องแรกของไทย

  แต่มาดูปัจจุบันเทียบกับอดีต เปลี่ยนไปมาก

  ทั้งราคา และสเปค พัฒนาเร็วจริงๆ

  นิติรัตน์ (นิ)

  ตอบลบ