วันอังคารที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2552

คำนิยามของความรัก

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน ได้มาเจอกันอีกแล้วนะครับ วันนี้เผอิญผมได้ไปอ่านบทความที่ดีบทความนึงซึ่งเป็นบทความที่นิยามเกี่ยวกับความรัก จากบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลกไว้หลายท่าน ผมเลยอยากเสนอบทความดังกล่าว เพื่อแบ่งบันมุมมองความคิดเกี่ยวกับความรัก จากบุคคลที่มีชื่อเสียงต่างๆว่าเค้าได้กล่าวไว้ว่าอะไร

คำนิยามของความรักจากบุคคลที่มีชื่อเสียง

อริสโตเติล นักปราชญ์ชาวกรีก กล่าวว่า Love is composed of a single soul inhibiting two bodies. รักคือหนึ่งวิญญาณที่แบ่งอยู่ในสองร่าง
มหาตมะ คานธี วีรบุรุษของอินเดีย กล่าวว่า Where there is love there is life. ที่ใดมีความรัก ที่นั่นมีชีวิต
วินเซนต์ แวนโก๊ะห์ จิตรกรเอกของโลก กล่าวว่า Love is something eternal; the aspect may change, but not the essence. ความรักคือสิ่งที่ไม่มีวันดับสูญ แม้รูปกายภายนอกจะเปลี่ยน แต่หัวใจสำคัญไม่เคยสลาย
พลโต นักปราชญ์กรีก อาจารย์ของอริสโตเติล กล่าวว่า At the touch of love, everyone becomes a poet. เมื่อได้สัมผัสแห่งรัก ทุกคนจะกลายเป็นกวี
วิกเตอร์ ฮูโก นักประพันธ์ชื่อก้องโลก กล่าวว่า The supreme happpiness of life is the conviction that we are loved. ความเปี่ยมสุขที่สุดในชีวิตก็คือการตัดสินว่าเราถูกรัก
วิลเลียม เช็กสเปียร์ นักประพันธ์เอกของโลก กล่าวว่า Love looks not with the eyes but with the mind; And therefore is winged Cupid painted blind. ความรักไม่ได้ดูด้วยดวงตา แต่ดูที่ใจ นั่นเองที่กามเทพคิวปิดยิงศรรักให้คนตาบอด
คาริล ยิบราน นักประพันธ์เจ้าของรางวัลโนเบล กล่าวว่า Beauty is not in the face; beauty is a light in the heart. ความงามมิได้ปรากฏบนใบหน้า ความงามคือแสงสว่างในดวงใจ
ปาสกาล นักฟิสิกส์คณิตศาสตร์ชาวฝรั่งเศส กล่าวว่า The heart has its reasons, whereof reason knows nothing. ใจแห่งรักมีเหตุผลของมัน เป็นเหตุผลที่ไร้ทุกสิ่ง
จอห์น เลนนอน นักร้องและนักแต่งเพลงชาวอังกฤษที่เสียชีวิตไปแล้ว กล่าวว่า Love is promise, love is a souvenir, once given never forgotten, never let it disappear. ความรักคือคำสัญญา ความรักคือของที่ระลึก เมื่อได้รับแล้วก็ไม่เคยลืม ไม่เคยปล่อยให้เลือนหายไป
ตือป้วยก๋าย ตัวแสดงในไซอิ๋ว ได้กล่าวไว้ว่า Where ever has love. Over there has been distressed. ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์ ใจขื่นขมระทม
นอกจากนี้ยังมีบุคคลนิรนามมากมายกล่าวถึงนิยามแห่งความรักไว้ว่า
You don’t love a woman because she is beautiful, but she is beautiful because you love her. คุณไม่ได้รักผู้หญิงคนหนึ่งเพราะเธอสวย แต่เธอสวยเมื่อคุณรักเธอ
No three words have greater power than “I love you” ไม่มีสามคำใดในโลกจะมีพลังความหมายเท่ากับคำว่า “ฉันรักเธอ”
จากบทความดังกล่าวนั้นสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองความรักของ บุคคลที่มีชื่อสียงแต่ละท่าน ในการให้คำนิยามเรื่อง ความรัก ต่างๆ แล้วเพื่อนหละครับ มีมุมมองความรักกันบ้างอย่างไร แสดงความเห็นกันได้นะครับ


แหล่งที่มา:น้าชาติ ประชาชื่น http://www.matichon.co.th/

จัดทำโดย : วรุตม์(เน)

6 ความคิดเห็น:

 1. Mr.nae ได้กล่าวไว้ว่า
  ถ้าคุณไม่เลือกที่จะใช้ชีวิตคู่
  คุณก็จะไม่มีคู่ชีวิตและความรัก

  วรุตม์ (เน)

  ตอบลบ
 2. นิยามของความรัก จะเปลี่ยนไปตามแต่ใจของแต่ละคน

  และแม้ว่า..
  จะเป็นคนคนเดียวกัน

  แต่นิยาม ก็อาจจะเปลี่ยนไป ตามวัย ตามกาลเวลา...

  คุณว่าอย่างงั้นไหม๊ค่ะ?

  สุภาวดี(ฝ้าย)

  ตอบลบ
 3. "ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์ ใจขื่นขมระทม" ฮาได้อีก อ่านแล้วเหนภาพ ตือป้วยก๋าย เลยยย 555+

  พงศธร(พง)

  ตอบลบ
 4. คุณไม่ได้รักผู้หญิงคนหนึ่งเพราะเธอสวย แต่เธอสวยเมื่อคุณรักเธอ

  จริงรึป่าวจ๊ะหนุ่มๆ

  แต่ความเหนเรานะ เราว่าเด๋วนี้การคบกันเป็นแฟน

  น่าจะขึ้นอยู่กับนิสัยที่ยอมรับกันได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

  วิภารัตน์(แหม่ม)

  ตอบลบ
 5. ได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่งรู้สึกประทับใจมาก และ จำได้จนกระทั่งถึงวันนี้ ว่า

  ความรัก คือ การพร้อมที่จะอยู่ร่วมกัน ไม่ว่าจะ "สุข" หรือ "ทุกข์" ก็ตาม

  เกรียงไกร(อาท) ^_^

  ตอบลบ
 6. แม้แต่แวนโก๊ะยังมีมุมมองที่ดีกับความรักเลย

  แต่ชอบที่เชกสเปียร์ว่า "ความรักไม่ได้ดูด้วยดวงตา แต่ดูที่ใจ"

  พรรณราย (แมม)

  ตอบลบ